Các loại gối cầu cao su sử dụng trong công trình cầu bê tông nhịp lớn

Ngày đăng: 14-09-2020

Các loại gối cầu cao su sử dụng trong công trình cầu bê tông nhịp lớn

Gối cầu được đặt tại các vị trí liên kết giữa kết cấu phần trên và phần dưới của cầu. Gối cầu cao su có chức năng đặc biệt quan trọng đối với quá trình vận hành tổng thể của kết cấu cầu nhằm mục đích đảm bảo khả năng chịu tải trọng từ kết cấu phần trên và truyền đến kết cấu phần dưới.

Như vậy, có thể thấy vai trò chính của gối cầu là tiếp nhận và truyền tải trọng theo phương nằm ngang và phương thẳng đứng xuống mũ trụ, gối cầu dịch chuyển ngang do tác dụng của giãn nở dầm và xoay do biến dạng dầm.

Có nhiều loại gối cầu khác nhau được sử dụng tùy theo tính chất và quy mô công trình như: gối cầu cao su bản thép, gối cầu giảm chấn, gối chậu, gối hình cầu,…

Một số loại gối cầu sử dụng cho công trình cầu bê tông nhịp trung và lớn

Gối chậu và gối hình cầu. Gối cầu kiểu chậu chịu tải trọng thẳng đứng nhờ hiệu ứng nén một đĩa cao su được giữ trong một chậu thép và tạo ra chuyển dịch quay và chuyển dịch thẳng do sự biến dạng của đĩa cao su. Còn gối hình cầu cho phép dịch chuyển và xoay bằng một tấm chịu lực bằng đồng có độ bền cao. So với gối hình cầu thì gối chậu có sự dịch chuyển nhỏ hơn nhờ chịu tải bằng các tấm cao su có khả năng chịu tải linh hoạt hơn.

gối cầu cao su bản thép

Gối cao su bản thép có chức năng chịu tải trọng theo phương thẳng đứng, chuyển động tịnh tiến và góc xoay bằng các bộ phận cao su. Gối cao su cốt bản thép được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại cầu có quy mô khác nhau từ nhỏ, trung bình tới lớn.

Cao su mềm để sản xuất gối cầu cao su bản thép được chia nhỏ thành nhiều lớp và kết hợp cùng các lớp thép tấm có khả năng làm việc như một gối cao su. Nhờ tính chất linh hoạt của cao su, góc xoay được đảm bảo bởi biến dạng đàn hồi của và sự di chuyển theo phương ngang được đảm bảo bởi biến dạng cắt của cao su. Cần lưu ý, xem xét khi thiết kế các tấm trượt PTEE giữ các bề mặt gối cầu cao su bản thép để chịu chuyển vị ngang lớn với tấm đệm bên trong gối.

Một số loại gối cầu khác được sử dụng phổ biến

  • Gối cao su loại nửa cứng

Gối cao su nửa cứng về cơ bản có cấu tạo giống loại gối cầu cao su bản thép. Loại gối cầu này thường được sử dụng xây dụng các cây cầu lớn có chuyển vị ngang và tải trọng thẳng đứng lớn.

  • Gối cao su loại giảm chấn

Bề ngoài gối giảm chấn giống gối cao su loại nửa cứng. Có 2 loại chính là: gối cao su giảm chấn cao (sử dụng cao su có tính chất giảm chấn tốt) và gối cao su chì (kết hợp cao sụ tự nhiên với chì). Gối cao su chì cấu tạo bởi các lớp thép được cán mỏng kết hợp cùng nhiều lớp cao su lưu hóa với một khối lõi chì đặt ở vị trí trung tâm.

Cao su Trường Sơn đơn vị cung cấp gối cầu cao su bản thép uy tín – chất lượng

Lấy uy tín, chất lượng làm tiêu chí phát triển, cơ khí cao su Trường Sơn cam kết với khách hàng cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt nhất sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại chính xác cao. Với giá thành cạnh tranh nhất tại Hồ Chí Minh, các tỉnh thành lân cận cũng như trên toàn quốc.

Mọi yêu cầu tư vấn báo giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CƠ KHÍ CAO SU TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: 288 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0934.4444.88 hoặc 0943.99.77.88 Email: truongson2015@gmail.com

Website: congtytruongson.vn