Tìm hiểu rõ hơn về gối cầu cao su bản thép

Ngày đăng: 14-09-2020

Tìm hiểu rõ hơn về gối cầu cao su bản thép

Một trong những bộ phận quan trọng cần được lưu ý khi thiết kế cầu (cầu đường bộ, cầu bắc qua sông, cầu treo,…) chính là gối cầu. Gối cầu là bộ phận nối dưới kết cấu nhịp phần trên và kết cấu nhịp phần dưới ( hay còn gọi là mố, trụ)

Gối cầu có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và ưu điểm riêng: gối cầu cao su bản thép, gối cầu cao su loại giảm chấn, gối chậu, gối hình cầu, gối loại nửa cứng. Trong khuôn khổ bài viết này, công ty cơ khí cao su Trường Sơn sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn, có cái nhìn tổng quan hơn về gối cầu bản thép

gối cầu cao su bản thép

Gối cầu cốt bản thép được sản xuất từ cao su tổng hợp và được ép bằng nhiều lớp thép dày 2mm, 3mm sau đó được thông qua lưu hóa để có khả năng chịu được lực, chịu tải trọng và chịu mài mòn tốt đảm bảo cho việc xe chạy êm thuận

Gối cầu cốt bản thép được thiết kế với cấu trúc đơn giản có ưu điểm là dễ lắp đặt, bảo trì thay thế nhưng vẫn mang tới độ bền cao chống lại dao động và xung kích trọng tải từ kết cấu nhịp trên xuống trụ cầu.

Các chức năng cơ bản của gối cầu cao su bản thép:

+ Truyền tải trọng từ KCN đến kết cấu phần dưới

+ Đảm bảo các chuyển vị tương đối (thẳng, xoay) giữu KCN và kết cấu phần dưới.

Ngoài các chức năng trên, gối cầu cần đáp ứng được các yếu tố sau khi đưa vào vận hành: chịu được nhiệt độ cao, sự thay đổi của yếu tố môi trường khắc nghiệt, có độ mài mòn cao, cách điện, cách nhiệt tốt,… đảm bảo độ êm thuận nhất định khi phương tiện lưu thông trên cầu.

Một số kích thước gối cầu cao su bản thép được sử dụng phổ biến hiện nay khi xây dựng công trình: (350 x 550 x 76) mm, (200 x 400 x 80) mm, (300 x 400 x 47) mm, (200 x 300 x 50) mm, (350 x 350 x 76) mm, (200 x 400 x 85) mm, (950 x 400 x 20) mm, (180 x 170 x 50) mm,…

Hiện trạng áp dụng các loại gối cầu tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, hầu hết gối cầu cao su ở công trình cầu đường bộ nói chung và cầu bê tông nhịp lớn nói riêng đều không được chú trọng bảo trì thường xuyên; thường xảy ra một số hư hỏng phổ biến như: nghiêng lệch, han gỉ,… Do đó, nhiều gối cầu không còn đảm bảo hoạt động bình thường, gây ra nhiều cản trở trong quá trình lưu thông. Nhiều công trình sau thời gian dài đưa vào sử dụng, hầu hết các gối cầu cao su bản thép không được bảo dưỡng định kỳ nên kết cấu gối cầu bị hư hỏng, nghiêng lệch, han gỉ, giảm tuổi thọ sử dụng của công trình.

Ở một số dự án các biện pháp bảo dưỡng định kỳ tuy được thực hiện nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Do các bộ phận của gối cầu có hình dạng phức tạp, nằm ở vị trí trọng yếu nên việc thi công bảo dưỡng gối cầu gặp nhiều khó khăn.

Cao su Trường Sơn đơn vị cung cấp gối cầu  uy tín – chất lượng

Công ty Trường Sơn cam kết sản xuất gối cầu cao su bản thép đạt uy tín và chất lượng kỹ thuật theo quy định. Chúng tôi đầu tư đây chuyền công nghệ hiện đại, độ chính xác cao được nhập khẩu từ nước ngoài. Trường Sơn cũng đảm bảo đưa ra giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất tại để phục vụ quý khách hàng trên toàn quốc.

Mọi yêu cầu tư vấn báo giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CƠ KHÍ CAO SU TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: 288 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0934.4444.88 hoặc 0943.99.77.88

Email: truongson2015@gmail.com

Website: https://congtytruongson.vn/