Ứng xử của gối cầu dưới tác dụng của tải trọng dài hạn – Phần 1

Ngày đăng: 20-09-2020

Ứng xử của gối cầu dưới tác dụng của tải trọng dài hạn – Phần 1

Ứng xử của gối cầu cao su bản thép dưới tác dụng của co ngót

Co ngót là hiện tượng giảm thể tích khi nhiệt độ không đổi do nước bốc hơi sau khi bê tông khô cứng.
Sự thay đổi thể tích theo thời gian này phụ thuộc vào hàm lượng nước của bê tông tươi, vào loại xi măng và cốt liệu được sử dụng, vào điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió) tại thời điểm đổ bê tông, vào quá trình bảo dưỡng, vào khối lượng cốt thép và vào tỉ số giữa thể tích và diện tích bề mặt cấu kiện.

Hình1. Biến dạng co ngót theo thời gian

Gối cầu cao su cốt thép dưới tác dụng dài hạn của co ngót: Gối cầu có những ứng xử tương tự như ứng xử ngắn hạn, chống lại sự co ngót của kết cấu nhịp. Tuy nhiên ứng xử ở đây diễn ra lâu dài, điểm gây nguy hiểm không phải do vượt quá sức chịu tải của gối mà do gối bị mỏi dẫn đến các phá hoại do mỏi.

Ứng xử của gối cầu cao su bản thép dưới tác dụng của từ biến

Từ biến là hiện tượng tăng biến dạng theo thời gian khi tải trọng không đổi. Cũng như co ngót, từ biến là tác nhân phụ thuộc vào thời gian và có vai trò khá quan trọng trong việc tính toán, thiết kế công trình.

Hình 2: Biến dạng từ biến dưới tác dụng của tải trọng dài hạn

Biến dạng từ biến này của gối cầu cao su cốt thép xảy ra trong một thời gian dài và phát triển chậm dần, chịu ảnh hưởng chủ yếu của các tải trọng, tác động của môi trường và bản thân thành phần bê tông. Để phân tích ảnh hưởng của từ biến người ta đưa ra một đại lượng gọi là hệ số từ biến ψ.

Tải trọng sử dụng chỉ gây ra ứng suất chiếm khoảng 40-50% cường độ vật liệu bê tông, do vậy quan hệ giữa biến dạng từ biến và biến dạng đàn hồi có thể coi là tuyến tính. Ta có công thức:

Do từ biến chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố nên việc xác định biểu thức tính toán trở nên phức tạp và thường được xác định qua thực nghiệm và tổng kết để lập thành các bảng tra có sẵn trong tiêu chuẩn của các nước.

Bên cạnh co ngót, gối cầu cao su bản thép có những ứng xử với tải trọng từ biến tương tự như ứng xử với sự co ngót của kết cấu nhịp. Ứng xử ở đây diễn ra lâu dài, điểm gây nguy hiểm không phải do vượt quá sức chịu tải của gối mà do gối bị mỏi dẫn đến các phá hoại do mỏi.

Trường Sơn chuyên cung cấp các loại gối cầu cao su đạt tiêu chuẩn

Công ty cơ khí cao su Trường Sơn thiết kế, sản xuất và kinh doanh đa dạng các chủng loại gối cầu chủ yếu là: gối cầu cao su cốt thép, gối cầu giảm chấn, gối cầu chậu, v.v… Chúng tôi cung cấp và thi công lắp đặt cho các công trình trên khắp mọi miền của tổ quốc, đáp ứng đầy đủ về mặt chất lượng kỹ thuật theo quy địn của nhà nước đồng thòi cung cấp cho khách hàng dịch vụ thiết kế phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng dự án mà khách hàng đặt ra.

Với uy tín đã được nhiều nhà thầu, đơn vị thi công thiết kế công nhận Trường Sơn cũng cam kết với khách hàng cung cấp sản phẩm gối cầu cao su cốt thép với giá thành cạnh tranh nhất đáp ứng mọi yêu cầu về chi phí đầu tư.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CƠ KHÍ CAO SU TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: 288 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0934.4444.88 hoặc 0943.99.77.88

Email: truongson2015@gmail.com

Website: https://congtytruongson.vn/