Cấu tạo và sự chuyển động của một số loại khe co giãn

Ngày đăng: 17-09-2020

Cấu tạo và sự chuyển động của một số loại khe co giãn

Khe co giãn cao su là bộ phận hết sức quan trọng của bất kỳ công trình nào. Nhờ có nó mà các công trình có tuổi thọ sử dụng cao hơn nhiều giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, xây dựng mới khi có sự cố hay hư hỏng.

Tại nước ta, quá trình thiết kế và xây dựng kết cấu công trình giao thông thường sử dụng phổ biến các loại khe đó là: khe nhiệt, khe lún, khe kháng chấn,…

Cùng cơ khí cao su Trường Sơn định nghĩa các loại khe co giãn.

Khe nhiệt: được lắp đặt bắt đầu từ vị trí móng và kết thúc tại vị trí mái. Chức năng chủ yếu của khe nhiệt là chia cắt công trình thành hai khối riêng biệt để hạn chế sự ảnh hưởng do chênh lệch nhiệt độ gây ra từ môi trường, thời tiết và các yêu tố khác. Tuy nhiên loại khe này vẫn chung hệ thống nền móng của công trình.

khe co giãn cao su

Khe lún: cũng được thiết kế tương tự như khe nhiệt; khe lún cũng bắt đầu từ vị trí móng và kết thúc tại vị trí mái. Từ đó, chia cắt công trình thành hai khối độc lập, đảm bảo 2 khối này chuyển vị tách biệt với nhau, cho phép các chuyển vị ngang dọc. Với đặc điểm này, khe lún được sử dụng khi đặc điểm địa chất tại nơi xấy dựng có lịch sử xảy ra các hiện tượng lún lệch. Với loại khe co giãn cao su này các kết cấu là hoàn toàn độc lập các cấu trúc khác của công trình.

Khe chống cháy: là khe được sử dụng với mục đích chống cháy cho các vị trí cho sàn và tường, giúp bảo vệ sự an toàn cao nhất cho tòa nhà.

Khe kháng chấn (hay còn gọi là khe chống động đất): đúng như tên gọi khi sử dụng loại khe này giúp đảm bảo công trình khỏi các tác động dưới lòng đất như động đất. Ở Việt Nam, do đặc điểm địa lý và địa chất thường rất ít khi xảy ra hiện tượng động đất nên khe co giãn cao su loại kháng chấn cũng khá ít được sử dụng.

Cấu tạo và sự chuyển động của khe co giãn

Đối với khe nhiệt và khe kháng chấn có đặc điểm cấu tạo là chỉ cần cắt qua thân không cần cắt qua bộ phận hầm và móng. Các kết cấu khác như sàn, đài của công trình vẫn được dùng chung.

khe co giãn cao su

Do đặc điểm thiết kế, cấu tạo khe lún bắt buộc phải cắt qua hầm và móng, và độc lạp với kết cầu từ đài, móng của công trình.

Tùy thuộc vào mục đich sử dụng, đặc biệt là kết cấu địa chất của công trình mà lựa chọn loại khe co giãn cao su phù hợp. Đối với công trình có quy mô lớn, chiều dài dự án từ 50–60m thì cần thiết kế 1 khe nhiệt. Các dự án được xây trên nền đất yếu, địa chất thay đổi phức tạp, dễ xảy ra tình trạng sụt lún, công trình có nhiều khối có sự  khác biệt về số lượng tầng thì nên lựa chọn khe lún. Tùy vào điều kiện của từng công trình mà đôi khi có trường hợp khe lún đồng thời là khe nhiệt.

Lựa chọn sản phẩm khe co giãn cao su ở đâu để vừa đáp ứng tiêu chí kỹ thuật vừa có giá thành tốt nhất

Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp và thi công nhiều công trình trong và ngoài nước. Công ty cơ khí cao su Trường Sơn tự tin cam kết với quý khách hàng về sản phẩm đạt chất lượng kỹ thuật quy định. Cũng như cung cấp hệ thống các loại khe co giãn cao su có giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường..

Để nhận tư vấn, báo giá cụ thể Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CƠ KHÍ CAO SU TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: 288 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0934.4444.88 hoặc 0943.99.77.88

Email: truongson2015@gmail.com

Website: https://congtytruongson.vn/