Một số lưu ý về khe co giãn cao su bê tông

Ngày đăng: 17-09-2020

Một số lưu ý về khe co giãn cao su bê tông

Khe co giãn cao su cho bê tông hay còn gọi là khe lún. Là loại khe cho phép kết cấu bê tông giãn nở và co ngót khi có sự chênh lệch nhiệt độ. Khe này trở thành điểm ngắt các phần kết cấu khác và phần bê tông, nhờ cơ cấu hoạt đồng cho phép dịch chuyển kết cấu mà không gây nứt. Khe co giãn cao su cho bê tông này phải được bố trí cho các kết cấu bê tông có tiết diện rộng như móng hoặc sàn.

Để ngăn ngừa tích tụ hóa chất, bụi bẩn, nước và đảm bảo bề mặt bằng phảng, hạn chế tại nạn xảy ra; khe bê tông sau đó phải được che phủ bảo vệ bằng một lớp keo trám xây dựng. Hiện nay, có 2 loại keo trám khe thường được sử dụng là keo trám gốc polyurethane (PU) và keo trám MS (modified silicone).

công ty trường sơn

khe co giãn cao su

Keo trám gốc PU và keo trám MS loại nào hiệu quả hơn?

Keo trám gốc PU thường khó thi công hơn, với hạn chế là có thể gây bóng khí (do chứa isocyanate rất dễ phản ứng với hơi ẩm trong không khí từ đó phát sinh các bóng khí trong quá trình keo khô dần). Bên cạnh đó, khi sử dụng để trám khe co giãn cao su cũng dễ gây co ngót (do chứa dung môi – là 1 chất khí bay hơi theo thời gian trong quá trình keo khô) và khả năng kháng tia UV kém hơn so với keo MS.

Để đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe về ứng dụng trám trét các mối nối khe co giãn. Các nhà thầu thường sử dụng keo trám MS polymer sealant là chất trám trét mối nối cải biến một thành phần hiệu suất cao dựa trên công nghệ MS polymer tiên tiến. Khác với các dòng keo khác, MS sealant có khả năng kháng thời tiết tốt hơn, nhờ đó đem tới tuổi thọ dài hơn, với các đặc tính vượt trội phải kể đến như:

Kháng tia UV tốt, có thể sơn phủ, ít gây loang bẩn, có khả năng co giãn lên tới ±50%

Không chứa dầu silicon – không gây bẩn cho các bề mặt xung quanh khi tiến hành trám trét

Không chứa isocyanate – không tạo bóng khí bề mặt

Không chứa dung môi – không bị co ngót

Bám dính với hầu hết các loại bề mặt mà không cần lớp lót

Đáp ứng tiêu chuẩn ASTM C920. Đáp ứng tiêu chuẩn ISO 11600 (F class 25 LM)

Vì sao cần có khe co giãn?

Bê tông sẽ có hiện tượng co ngót khi khô. Sau khi đạt cường độ, với sự thay đổi nhiệt độ liên tục của môi trường không khí, cộng với tác động của thời tiết bê tông sẽ giãn nở và co ngót dẫn đến tình trạng nứt vỡ bê tông. Để hạn chế hiện tượng này, người ta phải bố trí các khe co giãn cao su cho bê tông để đảm bảo bê tông có thể dịch chuyển, nhất là với các bản sàn có bề mặt rộng hơn 6m2.

khe co giãn cao su

Trong trường hợp bê tông được đổ liên tục và trong khu vực có tường hoặc tòa nhà bao quanh, hoặc có bố trí hố thăm thì khe co giãn cao su cho bê tông lại càng có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong trường hợp phải bố trí nhiều khe, cần phải được chỉ định bởi 1 kỹ sư kết cấu có kinh nghiêm giám sát để đảm bảo đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cơ khí cao su Trường Sơn đơn vị uy tín cung cấp khe co giãn cao su đạt chuẩn

Công ty cơ khí cao su Trường Sơn chuyên thiết kế, sản xuất, thi công các loại khe đạt chất lượng kỹ thuật theo tiêu chuẩn của nhà nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết với khách hàng cung cấp hệ sản phẩm có giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CƠ KHÍ CAO SU TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: 288 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0934.4444.88 hoặc 0943.99.77.88

Email: truongson2015@gmail.com

Website: https://congtytruongson.vn/